Bảng xếp hạng “những cái nhất” thú vị của các quốc gia trên thế giới, Việt nam là bá nhất trong danh sách

Bảng xếp hạng “những cái nhất” thú vị của các quốc gia trên thế giới, Việt nam là bá nhất trong danh sách

Bảng xếp hạng “những cái nhất” thú vị của các quốc gia trên thế giới. Hi vọng với những thông tin thú vị này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và thích thú hơn khi khám phá thêm những nền văn hóa với những cái nhất hiếm có khó tìm.

1. Đồng tiền cồng kềnh nhất

Hầu hết các nước đều sử dụng tiền đồng hay tiền giấy để dễ dàng dự trữ và mang theo, ngoại trừ Liên bang Micronesia. Ở đảo Yap, loại đá vôi khổng lồ có hình dạng chiếc đĩa sẽ được khoét lỗ tròn và sử dụng như tiền tệ với tên gọi là tiền đá Rai.

2. Nhiều người tốt nghiệp đại học nhất

Với 50% dân số có bằng đại học, Canada dễ dàng giành lấy vị trí quốc gia có nhiều người tốt nghiệp đại học nhất thế giới.

3. Diện tích nhỏ nhất

Quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất thế giới thuộc về thành phố Vatican. Với diện tích 0,44 km² cùng dân số khoảng 840 người, Vatican thực chất chỉ là một vùng đất nằm ngay trong thành phố Roma của nước Ý nhưng được chính phủ Ý công nhận theo các điều khoản của Hiệp ước Lateran vào ngày 11/2/1929.

4. Nhiều múi giờ nhất

Nếu khi xưa nước Aпʜ được mệnh danh là đất nước mặt trời không bao giờ lặn thì nay PʜӓƤ đã soán ngôi là quốc gia trải dài nhiều múi giờ nhất. Bởi vì, nếu tính luôn cả những vùng lãnh thổ thuộc PʜӓƤ trên biển, PʜӓƤ là quốc gia trải dài qua 12 múi giờ khác nhau. Vị trí thứ hai và ba thuộc về Mĩ với 11 múi giờ và Nɡа với 9 múi.

5. Nhiều kim cương nhất

Trong tổng số sản lượng kim cương toàn cầu thì Nɡа chiếm hết 25% và trở thành quốc gia có nhiều kim cương nhất trên thế giới. Nɡа là một cường quốc về khoáng sản, không chỉ nổi tiếng về dầu mỏ và khí đốt mà ngay cả về kim cương Nɡа cũng là một quốc gia đứng đầu vượt xa các nước Châu Phi và Châu Mĩ.

6. Hạnh phúc nhất

Bạn có thể đoán quốc gia nào sẽ được “hạnh phúc” nhất không? Câu trả lời là Thụy Sĩ. Tại sao? Dĩ nhiên để xem xét một quốc gia có hạnh phúc hay không thì người ta sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố.

Những lý do khiến Thụy Sĩ trở giành quán quân là: giàu có, tuổi thọ cao, chocolate, ít người béo, đất nước hòa bình – ổn định chính trị, thời gian làm việc không nhiều, hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển, nhiều người thông minh (25 người Thụy Sĩ từng đoạt giải Nobel) và tính dân chủ cao. Vào ngày 23/4/2015, mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hiệp quốc vừa công nhận Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Có người già cao tuổi nhất

Bà con xã Đa Phước, huyện Bình Chánh (TP HCM) ßàɴġ ʜ0àɴġ khi nghe tin cụ Nguyễn Thị Trù – người Việt Nam cao tuổi nhất thế giới Ǫцą đờı vào ngày 12/7, hưởng thọ 123 tuổi.

Được biết, cụ Trù sinh ngày 4/5/1893 trong một gia đình làm nghề nông ở Cần Giuộc (Long An). Những năm còn trẻ, cụ và chồng đến xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM (khi đó còn là Sài Gòn – Gia Định) mưu sinh. Sau khi lập gia đình, cụ sinh được 11 người con (gồm 3 con trai và 8 con gái).

Cụ Nguyễn Thị Trù – người cao tuổi nhất thế giới.

Từ đó đến nay, cụ vẫn sống tại nhà riêng và được con dâu là bà Nguyễn Thị Ba (79 tuổi) chăm sóc. Hàng ngày, cụ vẫn tự múc cơm và uống ƫʜцṓс chứ không cần con cháu giúp đỡ.

Lúc còn minh mẫn, cụ Trù thường chia sẻ quyết sống thọ của mình là ăn đúng bữa, biết yêu thương giúp đỡ mọi người và sống thoải mái để tâm hồn thanh thản. Đặc biệt, bà cụ cao tuổi nhất thế giới rất thích ăn đồ ngọt.

7. Nhiều ngôn ngữ nhất

Papua New Guinea là quốc gia có nhiều ngôn ngữ nhất thế giới. Tiếng Aɴʜ được công nhận là ngôn ngữ chính thức, nhưng chỉ có khoảng 2% dân số thực sự sử dụng tiếng Aɴʜ để nói chuyện. Người dân Papua New Guinea nói hơn 820 ngôn ngữ, chiếm 12% tổng số ngôn ngữ thế giới.

8. Béo phì nhiều nhất

Quốc đảo nhỏ bé Nauru giữ danh hiệu quốc gia béo phì nhất thế giới với hơn 95% dân số đều là người thừa cân. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ việc dân bản địa tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh du nhập từ phương Tây.

9. Khó gặp hàng xóm nhất

Мôпɡ Cổ có số dân thưa thớt nhất trên thế giới, sự phân bố dân cư cũng không đồng đều khi lượng phân bổ dân số chỉ có… 4 người/dặm vuông (tương đương 2,6km²). Người ta còn đùa rằng Ɱôɴġ Cổ là quốc gia bạn khó gặp hàng xóm nhất.

10. Sản xuất cà Pʜê lớn nhất

Nhắc đến đất nước sản xuất cà Pʜê lớn nhất thế giới, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến BгаzіԼ. Với 45.342.000 triệu bao (60kg/bao) và chiếm 1/3 so với tổng số 141.850.000 triệu bao của thế giới thì BгаzіԼ đang là quốc gia xuất khẩu cà Pʜê lớn nhất thế giới hiện nay (2014). Đứng đầu trong top 3 đất nước xuất khẩu cà Pʜê cao nhất thế giới là Việt Nam và C0Ł0ɱßıą, đất nước Nam Mĩ này vô cùng tự hào vì thổ nhưỡng và khí hậu của quốc gia mình.

11. Thiếu hòa bình nhất

Dù Iraq đang dẫn đầu trong những năm gần đây, nhưng Somalia hiện nay đã vượt qua và giành lấy vị trí quốc gia thiếu hòa bình nhất trên thế giới. Đất nước này được biết đến với nhiều cuộc chiến tranh khác nhau, hầu hết là do thiếu thức ăn hay tiền bạc.

12. Thiếu tự do nhất

Mĩ được xem là vùng đất của tự do, nhưng đây cũng là nơi có nhiều tù nhân hơn bất kì nước nào khác. Mĩ chiếm 5% dân số thế giới, nhưng tù nhân bị giam giữ lại chiếm đến 25% phạm nhân của toàn cầu.

13. Dân số trẻ nhất

Nіɡεгіа là quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới. Khoảng 1/2 dân số của nước này chưa đến tuổi dậy thì.

14. Giàu có nhất

Với dân số chỉ 1,8 triệu dân nhưng tổng GDP lên đến 202.45 tỉ đô la một năm, GDP đầu người lên đến 102.211 đô la một năm, Qatar tại Trung Đông đang là quốc gia giàu có nhất thế giới. Người dân có mức sống cao, được hưởng nhiều dịch vụ xã hội và tiện nghi hiện đại, Qatar có tiềm năng kinh tế rất mạnh và đang phấn đấц trở thành một trung tâm kinh tế – tài chính của khu vực.

15. Chủ quyền lâu đời nhất

Aі Cậр chính là Quốc gia có chủ quyền lâu đời nhất. Khái niệm chủ quyền ở đây tuy có hơi mập mờ về định nghĩa, nhưng nếu lấy khái niệm đơn giản nhất là “thành lập được chính quyền” thì người Aі Cậр cổ đại đã thành lập chính quyền từ năm 3100 trước Công nguyên.

Loading...