Bất chấp yêu cầu của gia quyến, nhóm Youtuber vẫn ngang nhiên quay phim, chụp ảnh đám tang Tuấn ‘khỉ’ đăng lên mạng kiếm tiền

Bất chấp yêu cầu của gia quyến, nhóm Youtuber vẫn ngang nhiên quay phim, chụp ảnh đám tang Tuấn ‘khỉ’ đăng lên mạng kiếm tiền

Mặc dù phía gia đình đã yêu cầu không được chụp ảnh và quay clip đám tang, thế nhưng, một số thành phần vẫn ngang nhiên bất chấp vì những cái like trên mạng xã hội.

Chiều 16/2, đám tang Tuấn ‘khỉ’ diễn ra tại TP.HCM trong không khí ảm đạm và ít người đến viếng.

Đám tang Tuấn 'khỉ' bị nhiều Youtuber bủa vây.

Đám tang Tuấn ‘khỉ’ bị nhiều Youtuber bủa vây.

Hôm diễn ra lễ tang, phía người thân của Tuấn ‘khỉ’ cũng mong những người đến đưa tiễn không quay phim, chụp ảnh. Mặc dù gia đình Tuấn ‘khỉ’ đã có biện pháp để tránh sự hiếu kỳ, cũng như trục lợi của một số cá nhân nhưng các Youtuber vẫn đến quay phim, livestream bên ngoài ngôi nhà.

Những clip đám tang Tuấn 'khỉ' được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội.

Những clip đám tang Tuấn ‘khỉ’ được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội.

Dễ dàng tìm thấy những video đám tang Tuấn ‘khỉ’ được tung lên mạng với nhiều lượt xem và chia sẻ với những dòng tiêu đề câu view, câu like rõ rệt. Đây là hành vi thu lợi bất chính, kiếm tiền trên bi kịch của người khác.

Ngày 17/2, phía gia đình Tuấn ‘khỉ’ đã nhận thi thể và mang đi hỏa táng tại trung tâm hỏa táng và công viên nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Việc đăng tải, sử dụng hình ảnh của người khác trên mạng xã hội mà không tuân thủ các quy định nêu trên là hành vi vi phạm pháp luật

Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định tại Điều 32: Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Trường hợp sử dụng hình ảnh của người khác cho mục đích thương mại, thì người sử dụng phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Đối với người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì phải được người đại diện theo pháp luật của người này đồng ý theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của tòa án.

Đối với người bị tuyên bố mất tích, người đã chết, thì việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được sự đồng ý của vợ, chồng hoặc con thành niên của người đó; trường hợp không có những người này, thì phải được sự đồng ý của cha, mẹ của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.(Điều 25 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Nếu người có hình ảnh bị xâm phạm có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người xâm phạm hình ảnh cá nhân của mình phải thu hồi, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hành vi này xâm phạm, gây ra thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín, thì người vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người có hình ảnh theo quy định tại Điều 592, Bộ luật Dân sự 2015.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Quốc Tuấn, đoàn Luật sư TP.HCM

Loading...