Biên giới Canada – Mỹ có thể đóng cửa tới cuối tháng 11

Biên giới Canada – Mỹ có thể đóng cửa tới cuối tháng 11

Cửa khẩu biên giới Canada – Mỹ tại Lansdowne, bang Ontario (Mỹ) đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn một số nguồn tin cho biết giới chức Canada không quá mặn mà với đề xuất của chính quyền Mỹ về việc nới lỏng một số biện pháp trong thời gian ngắn hạn, như mở cửa thêm đối với một số hoạt động đi lại qua biên giới, hay tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân thăm thân nhân giữa hai nước…

Từ giữa tháng 3, Canada và Mỹ đã đóng cửa biên giới đối với hoạt động đi lại không thiết yếu như đi nghỉ dưỡng, mua sắm… Thỏa thuận đóng cửa biên giới đã được hai bên kéo dài từng tháng và theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào ngày 21/9 tới. Việc đóng cửa biên giới này không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại thiết yếu, như vận chuyển thực phẩm/hàng hóa thiết yếu bằng đường sắt và đường bộ. Các chuyến bay giữa hai nước trong thời gian qua vẫn tiếp tục được thực hiện.

Hiện nay, chỉ có một số lượng ít người Mỹ được phép nhập cảnh Canada và phải cách ly trong 14 ngày. Quy định này đã ảnh hưởng đặc biệt đến các thị trấn dọc biên giới hai nước, vốn có quan hệ chặt chẽ với nhau. Giới chức Canada cho biết hai nước đã áp dụng (một cách hạn chế) các trường hợp miễn trừ, tạo điều kiện để các gia đình được đoàn tụ. Canada sẽ tiếp tục đánh giá những diễn biến dịch bệnh thực tế trong cộng đồng để đưa ra quyết định về thời điểm cũng như cách thức mở cửa trở lại biên giới Canada – Mỹ.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 với trên 6,7 triệu ca mắc và trên 200.000 ca tử vong. Trong khi đó, số ca mắc và tử vong tại Canada lần lượt là 138.803 ca và 9.188 ca.

* Trong khi đó, Chính phủ Argentina ngày 15/9 thông báo sẽ tiếp tục hỗ trợ tiền lương cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhân viên y tế xịt nước sát khuẩn rửa tay cho người dân để phòng lây nhiễm COVID-19 tại Jose C Paz, Buenos Aires, Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, thông báo này được đưa ra tại buổi họp báo chung giữa Bộ trưởng Y tế Argentina Ginés González García và Bộ trưởng Lao động Claudio Moroni. Theo đó, khoảng 700.000 nhân viên y tế, bao gồm cả các chuyên gia và kỹ thuật viên làm việc trong khu vực công và tư nhân, sẽ nhận được khoản hỗ trợ 5.000 peso (63 USD) mỗi tháng trong vòng 3 tháng (từ tháng 8/2020).

Bộ trưởng González García cho biết khoản hỗ trợ thêm này là cần thiết nhằm ghi nhận những nỗ lực to lớn của các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trong khi đó, Bộ trưởng Moroni nhấn mạnh chính phủ sẽ duy trì khoản hỗ trợ cần thiết này vì Argentina vẫn đang gồng mình chống dịch và các nhân viên trong ngành y đóng vai trò chủ chốt.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3, Chính phủ Argentina đã ban hành một nghị định về việc hỗ trợ 5.000 peso mỗi tháng cho các nhân viên ngành y và lĩnh vực an sinh xã hội. Khoản hỗ trợ này được chi trả từ thời điểm đó đến hết tháng 7 vừa qua. Theo Văn phòng chính phủ, số lao động được hưởng khoản hỗ trợ này đã tăng từ 434.253 người hồi tháng 4 lên 558.626 người vào tháng 7.

Hiện Argentina đã ghi nhận 565.446 ca mắc COVID-19, trong đó có 11.710 ca tử vong.

Hương Giang – Ngọc Tùng (TTXVN)