Cao Bằng siết chặt quản lý biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Cao Bằng siết chặt quản lý biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Tình hình xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Cao Bằng vẫn diễn biến phức tạp. Nhằm thực hiện tốt việc quản lý đường biên mốc giới, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, các chiến sỹ đã nỗ lực ngày đêm, tăng cường tuần tra, chốt chặn trên toàn tuyến.

Một chốt kiểm soát ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép do Đồn Biên phòng Quang Long tổ chức thực hiện.

Quang Long là đồn biên phòng đóng ở nơi hẻo lánh, địa hình, đi lại khó khăn nhất trên tuyến biên giới Cao Bằng. Thế nhưng, đồn Biên phòng Quang Long cũng là đơn vị phát hiện, bắt giữ số người xuất nhập cảnh trái phép nhiều nhất trong những ngày qua: hơn 1.900 trường hợp nhập cảnh và hơn 400 trường hợp xuất cảnh trái phép cùng một số vụ vận chuyển thiết bị y tế, thuốc lá nhập lậu.

Lán trại được phủ thêm lá cây nhưng vẫn không thể ngăn được nắng oi ả của ngày hè.

Ngay trong đêm 30/7, đồn đã bắt giữ nhóm 15 đối tượng thuê 2 xe du lịch vào khu vực mốc 890 để tìm cách vượt biên. 5h sáng hôm sau, đồn lại tiếp tục phát hiện 6 đối tượng nhập cảnh trái phép.

Với đường biên giới dài hơn 333km, qua địa hình chủ yếu là sông suối, đồi núi nên việc ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép của Bộ đội Biên phòng Cao Bằng gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Cao Văn Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Long (Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng) cho biết: “Ban Chỉ huy đồn đã tập trung cao độ, chỉ đạo, bố trí lực lượng chốt chặt, khép kín toàn tuyến biên giới.

Nhưng các đối tượng phần lớn là sẽ không qua khu vực có chốt hay đường mòn lối mở mà lại đi tắt qua đồi, xuyên rừng núi, gây nên không ít khó khăn cho cán bộ chiến sỹ trong quá trình tuần tra, kiểm soát”.

Từ tháng 2/2020 đến nay, Lực lượng Biên phòng Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ hơn 4600 lượt công dân xuất nhập cảnh trái phép và tiếp nhận gần 1800 lượt công dân do Trung Quốc trao trả.

Để kiểm soát tốt tuyến biên giới dài 18,4 km chủ yếu là địa hình đồi núi, đồn Biên phòng Quang Long đã tổ chức lực lượng với 8 tổ chốt, trong đó có 5 chốt cố định.

Điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, căn lều bạt nằm giữa khoảng đất trống ven đường, dù đã được các chiến sỹ lấy thêm cành lá, lưới bạt phủ lên nhưng vẫn đổ hơi nóng hầm hập giữa nắng hè oi ả.

“Ở đây mùa đông rất lạnh mà mùa hè thì rất nóng bức, anh em cũng khá vất vả. Ban Chỉ huy cũng rất tạo điều kiện cho anh em hoàn thành nhiệm vụ,như mấy hôm nay nóng quá thì ở hội trường có 1 chiếc quạt, các anh cũng cho anh em mang ra đây.

Bây giờ anh em cũng quyết tâm cùng toàn đảng, toàn dân làm sao quyết tâm để dịch bệnh không lây lan vào đất nước”, thượng úy Tống Đức Hạnh, cán bộ Đồn Biên phòng Quang Long nói.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Quang Long tuần tra, phát hiện 15 đối tượng thuê 2 xe ô tô vào khu vực mốc 890 để tìm cách vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng, từ đầu năm đến nay, lực lượng biên phòng đã phát hiện, thu gom khoảng 4.600 trường hợp nhập cảnh trái phép, tiếp nhận trao trả từ phía cơ quan chức năng Trung Quốc gần 1.800 trường hợp.

Ngay trong những ngày cuối tháng 7 khi dịch Covid -19 bùng phát trong nước, lực lượng biên phòng Cao Bằng vẫn phát hiện, bắt giữ vài chục lượt người xuất nhập cảnh trái phép mỗi ngày.

Bên cạnh nhiệm vụ cấp bách là ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép ngăn chặn dịch Covid-19, lực lượng biên phòng vẫn tiếp tục duy trì, làm tốt công tác tuần tra, giữ vững đường biên mốc giới.

Trước tình trạng xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng đã quyết định thành lập, duy trì 106 chốt chắn cố định và 16 tổ kiểm soát lưu động trên các trục đường ra vào khu vực biên giới. 138 học viên Học viện Biên phòng được tăng cường lực lượng cho tuyến biên giới Cao Bằng.

Học viên Học viện Biên phòng Nguyễn Tiến Khanh, quê ở tỉnh Phú Yên được tăng cường hỗ trợ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng chống dịch tranh thủ ăn tạm gói mì tôm trước khi tiếp tục công việc, anh chia sẻ: “Được ở tuyến đầu biên giới, được góp một phần công sức nhỏ bé vào công tác chống dịch của cả nước là một niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao, bản thân tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó”.

Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng cho biết, về tội phạm môi giới, tổ chức đưa người qua biên giới chúng tôi đánh giá loại tội phạm này ngày càng phức tạp, tinh vi. Chúng sử dụng công nghệ thông tin để đối phó lại lực lượng chức năng. Vì lợi nhuận nên chúng không chỉ tổ chức đưa người Việt Nam mà có cả đưa người nước ngoài.

“Trước tình hình dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, lực lượng Biên phòng chúng tôi quyết tâm nâng cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh toàn bộ biện pháp nghiệp vụ, biện pháp biên phòng để ngăn chặn có hiệu quả nhất tình trạng xuất nhập cảnh trái phép”, Đại tá Đặng Hồng Quân cho hay.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cũng quán triệt đến từng đơn vị phải phối hợp chặt chẽ chính quyền, cơ quan chức năng địa phương cũng như tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân. Mặt khác, các đơn vị trên toàn tuyến biên phòng sẵn sàng hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho các tổ, chốt để có thể hoàn thành được nhiệm vụ ./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc