Chủ tịch Quốc hội: L.uật về đặc khu khi nào đủ độ chín mới đưa ra

Chủ tịch Quốc hội: L.uật về đặc khu khi nào đủ độ chín mới đưa ra

Chiều tối qua (21.1), trong cuộc gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi (2019), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có đề cập tới câu chuyện liên quan dự án L.uật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (hay gọi tắt Luật về đặc khu) để cùng r.út k.inh ngh.iệm chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh PV).

Câu chuyện liên quan đến Luật về đặc khu xảy ra hồi tháng 6.2018, trong thời điểm diễn ra kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, do một số quy định trong dự l.uật bị x.uyên t.ạc dẫn tới việc người dân b.ức x.úc, và một số nơi đã xảy ra t.ình tr.ạng g.ây rối, phá phách như ở Bình Thuận.

Nhìn nhận lại vụ việc này, Chủ tịch Quốc hội đã thẳng thắn nói, do chúng ta chưa cung cấp thông tin đầy đủ, kể cả Quốc hội không chủ động cung cấp thông tin, các cơ quan báo chí chưa quan tâm để thông tin đầy đủ, để các thế lực xuyên tạc, bóp méo các quy định trong dự luật.

“Quốc hội chưa quyết định nhưng người dân cứ tưởng Quốc hội cho thuê đất 99 năm và cho T.Q thuê 99 năm.

Trong Luật không có câu nào nói cho T.Q thuê đất 99 năm cả. Trước đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ đã không quy định trường hợp đặc biệt “thuê đất 99 năm” mà theo Luật Đất đai hiện hành. Tuy nhiên điều đáng tiếc vẫn xảy ra”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trên tinh thần tiếp thu ý kiến nhân dân Quốc hội đã tạm dừng dự án Luật về đặc khu để lắng nghe ý kiến nhân dân và hoàn thiện. “Khi nào đủ độ chín và lòng dân chịu rồi mới đưa ra. Trên tinh thần cầu thị ý kiến của nhân dân chúng tôi đã làm như thế.

Tuy nhiên chúng ta phải r.út k.inh ngh.iệm, chỉ một dự án luật đang bàn ở Quốc hội, chỉ vài ý kiến phát biểu ph.ản biện hơi g.ay gắt một chút nhưng không khí này đã lan tỏa ra ngoài nghị trường.

Rồi sự việc bị lợi dụng dẫn tới tình trạng một số nơi mất an ninh trật tự, tài sản của nhà nước bị đập phá, đây là điều rất đáng tiếc”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định thêm: “Qua vụ việc này bản thân chúng tôi cũng phải r.út k.inh ngh.iệm, đó là chưa quan tâm đúng mức tới công tác tuyên truyền. Nếu như quan tâm tốt hơn, chủ động hơn thì không xảy ra việc đáng tiếc như vậy”.

Liên quan đến dự Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, tại phiên trù bị của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp tục chuẩn bị, lấy ý kiến rộng rãi, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để tạo sự đồng th.uận trong xã hội.

Trên cơ sở nghiên cứu k.ỹ l.ưỡng, thận trọng lắng nghe, tiếp thu ý kiến xác đáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp nhằm đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, bảo đảm quyền và l.ợi ích của Nhà nước, Nhân dân và xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu đề nghị Quốc hội cho phép chưa trình dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại kỳ họp này.

Theo : .danviet.vn