Chuyện Լạ: Bé gái ở Đắk Lắk mang bộ phận siпh d.ụ.c nam giới suốt 5 năm

Chuyện Լạ: Bé gái ở Đắk Lắk mang bộ phận siпh d.ụ.c nam giới suốt 5 năm

Bé sinh ra với bộ phận si.nh d.ụ.c nam nhưng có t.ử c.ung, buồng tr.ứng, được bác sĩ Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên ph.ẫu thu.ật chu.yển giới.

Cháu gái vừa trải qua cuộc phẫu thuật

Bệnh nhi ở xã Hòa Đông, huyện Krông Păk (Đăk Lăk), chào đời năm 2014 với bộ phận sinh dụ.c nam nên được gia đình đặt tên con trai, cắt tóc ngắn, mặc đồ nam.

Gia đình nhận thấy bé có biểu hiện b.ất thường nơi bộ phận sinh d.ụ.c nên đến kh.ám tại Bệnh vi.ện đa khoa vùng Tây Nguyên ngày 24/4.

Bác sĩ phát hiện bé có t.ử c.ung, hai vòi t.rứng, hai buồng tr.ứng nhưng bộ phận si.nh dụ.c ngoài lại có dư.ơng v.ật, hai bì.u nhưng không có tinh hoàn trong bìu. Lỗ tiểu ở mắt dưới dư.ơng v.ật nằm sâu bên trong, không có â.m đ.ạo. Bé được chuyển xuống Bệnh vi.ện Từ Dũ, TP HCM, xét nghiệm, xác định có cặp nhiễm sắc thể 23 XX, là giới tính nữ.

Bệnh nhi hồi phục tốt sau mổ tạo hình, mọi sinh hoạt trở về bình thường như con gái. Ảnh: Quang Nam.

Bệnh nhi hồi ph.ục tốt sau m.ổ tạo hình, mọi sinh hoạt trở về bình thường giống bé gái. Ảnh: Quang Nam.

Bệnh nhi về lại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị nội tiết. Ngày 29/5, các bác sĩ tiến hành ph.ẫu thuậ.t trả lại giới tính nữ cho bé, tạo hình â.m vật, â.m đạo. Hiện tình trạng sức khỏe của bé ổn định, mọi sinh hoạt trở về bình thường giống bé gái.

Pháp luật Việt Nam hiện cho phép cá nhân có quyền xác định lại gi.ới tí.nh trong trường hợp giới tính của người đó bị khu.yết tậ.t bẩ.m si.nh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính. Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch, có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định.

Tổng hợp