Cô gái 23t bị hoại tử hậu môn vì bệnh trĩ: Bỏ ngay thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh

Cô gái 23t bị hoại tử hậu môn vì bệnh trĩ: Bỏ ngay thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh

Em thấy giờ hầu như ai cũng bị trĩ nhỉ các chị. Như nhà em, bố em bị trĩ mấy năm nay rồi hôm nọ chồng em đi khám cũng bị chẩn đoán là bị trĩ. Giờ vợ chồng em đang bảo đi cắt mà bố em với chồng em cứ bảo để thế thôi chứ đi cắt sợ nó biến chứng cái thì khổ. Nhưng mà em thấy để lâu thì đâu có tốt, mà lại còn bất tiện nữa ấy chứ.

Nãy em còn vừa đọc được trường hợp một bạn trẻ bị hoại tử hậu môn vì bị trĩ đó các chị. Đọc xong mà hoang mang quá, chắc em về giục chồng với bố đi cắt sớm thôi chứ để lâu nhỡ bị sa búi trí hay nhiễm trùng thì lại mệt ra.

hsv7Oo0MRkhFw-Jk5pLLsmYiUEGMelqaheEHaIgOEowf_91MLO2d-v_GuawFDgQcSs2MYoYujCmyOi9fguE1xzMtNnTh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bệnh nhân trẻ tuổi bị hoại tử hậu môn vì bị trĩ

Bạn Đỗ Thị Hương năm nay 23 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội từng bị chấn đoán bị trĩ nội. Cô cũng từng đi điều trị nhưng do điều trị không triệt để nên dẫn tới búi trĩ ra nặng. Thời gian gần đây cô bị stress khiến bệnh nặng hơn. Cô bắt đầu bị chảy máu liên tục gây đau đớn, mệt mỏi. Vì thế, lúc nào Hương cũng nhăn nhó, khó ở. Thế nên, cô đã đi khám bác sĩ thì được biết búi trĩ của mình đã bắt đầu sa xuống, có dấu hiệu hoại tử hậu môn.

Theo lời kể của Hương, cô làm việc văn phòng nên lúc nào cũng ngồi ì một chỗ, rất ngại đi lại. Đã thế, Hương còn thích ăn đồ ăn nhanh và uống ít nước. Các bác sĩ nói đó chính là lý do khiến bệnh nặng hơn.

Trường hợp của Hương không phải là duy nhất, mới đây bênh viện 108 cũng vừa tiếp nhận một bệnh nhân 31 tuổi cũng bị sa búi trĩ kèm theo hoại tử nặng. Được biết, bệnh nhân này bị trĩ từ năm 20 tuổi nhưng không có tới viện điều trị. Thời gian gần đây, búi trĩ sa xuống hậu môn nên bệnh nhân mới vội đi mua thuốc nam về bôi cho teo búi trĩ lại.

Thế nhưng sau 2 tuần dùng thuốc nam thì hậu môn của bệnh nhân bị hoại tử nặng kèm theo tắc mạch, nhiễm khuẩn vùng hậu môn trực tràng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, chảy máu liên tục. Các bác sĩ phải phẫu thuật và đặt hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân.

PGS. TS Triệu Triều Dương (BV Trung ương Quân đội 108) cảnh báo những người bị bệnh trĩ thì nên đi viện để điều trị. Bệnh nhân không nên tự ý đi mua thuốc về bôi hoặc uống sẽ rất nguy hiểm.

Chuyên gia cảnh báo những thói quen gây bệnh trĩ

Theo GS. Nguyễn Khánh Trạch (Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam, BV Đa koa An Việt) thì bệnh trĩ ngày nay đang trẻ hóa. Nguyên nhân là do:

+ Ngồi quá lâu:

Một số nghiên cứu đã chứng minh, những người lười vận động, chỉ thích ngồi 1 chỗ thì khả năng bị trĩ lên tới 72,9%. Trong khi đó, những người chăm vận động thì nguy cơ bị trĩ chỉ khoảng 43%. Do đó, những người hay có thói quen ngồi quá lâu khi làm việc, chơi điện tử, xem tivi thì sau 45 – 60 phút nên đứng dậy đi lại một chút.

+ Thói quen ăn uống:

Những người có thói quen ăn nhiều gia vị cay, nóng cũng dễ bị trĩ hơn bình thường. Bởi, theo GS. Trạch những loại gia vị này sẽ gây tắc nghẽn xoang hậu môn dẫn tới bệnh trĩ và bị chảy máu hậu môn. Sở thích chỉ thích thịt ghét rau cũng làm tăng nguy cơ bị trĩ ở người trẻ.

+ Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh:

Đây có lẽ là thói quen của hầu hết người hiện đại. Tuy nhiên, GS. Trạch cho biết, thói quen này cực kì nguy hiểm vì khi vừa lướt điện thoại vừa đi vệ sinh sẽ khiến hậu môn mở trong thời gian dài. Từ đó, chất thải tích tụ, làm giảm máu ở tĩnh mạch của hậu môn và gây nên bệnh trĩ.

+ Uống ít nước:

Theo GS. Trạch, việc uống ít nước có thể gây nên táo bón, lâu dầu sẽ hình thành bệnh trĩ.

Bệnh trĩ để lâu nguy hiểm thế nào?

Theo GS. Trạch, bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nếu để lâu không chữa sẽ gây ra nhiều biến chứng như:

+ Đi vệ sinh ra máu

+ Đau rát hậu môn

+ Viêm ngứa vùng hậu môn

+ Sa hậu môn gây nên hoại tử hậu môn

+ Nhiễm khuẩn hậu môn dẫn tới rối loạn ống tiêu hóa, bị nhiễm trùng máu, viêm bạch mạch.

+ Khiến cuộc sống của người bệnh căng thẳng, mệt mỏi vì những cơn đau.

+ Bội nhiễm

+ Tắc mạch hậu môn

Nguồn: Tổng hợp

Loading...