Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì?

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì?

Dubai, thành phố du lịch nổi tiếng nhất Trung Đông là nơi đội tuyển Việt Nam đang hội quân ở Asian Cup 2019, luôn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi sự sa hoa và đẳng cấp.

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì? Ảnh 1

Thành phố cầu cảng Thành phố vàng Thành phố ngọc trai Thành phố cát

Vào đầu thế kỷ 20, trước khi nghành du lịch và khai thác dầu mỏ phát triển, Dubai được mệnh danh là Thành phố ngọc trai, bởi lặn khai thác ngọc trai là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Thời điểm đó có khoảng 300 tàu khai thác ngọc trai với 7.000 thợ lặn, họ lặn 14 tiếng mỗi ngày từ giữa tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Ảnh: Vintageeveryday.

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì? Ảnh 2

1 2 3 4

Dubai vừa là thành phố, cũng là một trong số 7 tiểu vương quốc ở UAE, nằm phía nam vịnh Ba Tư và bán đảo Arab. Trong cả đất nước, Dubai có dân số đông nhất và có diện tích lớn thứ 2 sau Abu Dhabi, đây cũng là 2 tiểu vương quốc duy nhất có quyền phủ quyết những vấn đề quan trọng tầm cỡ quốc gia. Ảnh: Visitdubai.

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì? Ảnh 3

10% 15% 20% 25%

Theo ước tính, chỉ có khoảng 15% dân số ở Dubai là người Dubai, còn lại 85% là người nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Sự phân chia giai cấp ở đây khá rõ rệt khi nhiều lao động nhập cư sống và làm việc trong điều kiện khủng khiếp trong khi tiền thuê nhà và các chi phí y tế, sinh hoạt, giáo dục tại đây rất cao. Ảnh: Steemkr.

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì? Ảnh 4

Tiếng Arab Tiếng Ba Tư cổ Tiếng Anh Không xác định

Nguồn gốc tên gọi Dubai vẫn là một dấu hỏi lớn và đang được tranh chấp do các tài liệu lịch sử ở Dubai rất ít, nên chưa xác định chính xác được. Nhiều người tin rằng Dubai có nguồn gốc từ tiếng Arab, những nghiên cứu khác lại chỉ ra đây là một từ gần giống trong ngôn ngữ Ba Tư cổ, thậm chí có cả bằng chứng Dubai là tên gọi từ thời nước Anh đô hộ đất nước này năm 1820. Ảnh: Kosovapost.

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì? Ảnh 5

1/4 1/5 1/6 1/7

Thành phố Dubai vẫn đang phát triển cực kỳ nhanh chóng, ít ai ngờ cách đây 50 năm nơi đây chỉ là một thị trấn sa mạc nhỏ bé. Theo ước tính, 1/4 số lượng cần cẩu xây dựng trên toàn thế giới đang được tập trung ở Dubai. Ảnh: SCImag.

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì? Ảnh 6

Thạch cao Gỗ cao cấp Nhựa cacbon Vàng

Khách sạn Burj Al Arab nổi tiếng ở Dubai được trang trí với khoảng 1.790 m2 lá vàng 24 cara, tương đương 46.265 bức tranh Mona Lisa. Người Dubai rất yêu vàng, tại đây có các cỗ máy ATM rút vàng và chợ vàng lớn nhất thế giới, với 40% tổng số giao dịch vàng trên hành tinh diễn ra ở Dubai.

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì? Ảnh 7

55 km 75 km 95 km 105 km

Burj Khalifa là tòa tháp cao nhất thế giới được hoàn thành vào năm 2008 ở Dubai, với 163 tầng và có độ cao 830 m, có thể nhìn thấy ở khoảng cách 95 km. Ngoài ra, Dubai còn nổi tiếng là thành phố của các công trình kỷ lục, như trung tâm thương mại lớn nhất, khu trượt tuyết trong nhà lớn nhất, mạng lưới đường sắt dài nhất, khách sạn cao nhất, đài phun nước tự động lớn nhất, đảo nhân tạo lớn nhất… Ảnh: Vrbo.

Đầu thế kỷ 20, Dubai được mệnh danh là gì? Ảnh 8

Rashid Al Maktoum Khalifa Bin Zayed Zayed Sports City

Trận đấu tối qua giữa đội tuyển Việt Nam và Jordan tại vòng đấu loại trực tiếp Asian Cup 2019 đã diễn ra tại sân vận động Al Maktoum, Dubai. Kết quả đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Jordan 4-2 trên loạt luân lưu sau khi 2 đội hòa nhau 1-1 trong 120 phút thi đấu chính thức và hiệp phụ, đưa Việt Nam trở thành đội tuyển đầu tiên có mặt ở tứ kết cúp châu Á. Ảnh: Stadiumdb.

An Ngọc

Loading...