Dịch phức tạp, 1 triệu bác sĩ – y tá Philippines kêu gọi tái phong tỏa

Dịch phức tạp, 1 triệu bác sĩ – y tá Philippines kêu gọi tái phong tỏa

Theo Reuters, trong nỗ lực kêu gọi lớn nhất từ trước tới nay từ các nhân viên y tế, 80 nhóm đại diện cho 80.000 bác sĩ và một triệu y tá ở Philippines đã cảnh báo về sự sụp đổ của hệ thống y tế do số ca nhiễm tăng mạnh, nếu như chính phủ không siết chặt phong tỏa đô thị Manila, nơi có hơn 24 triệu người sinh sống.

Philippines hôm 31/7 ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày tăng kỷ lục với 4.063 trường hợp.

“Các nhân viên y tế của chúng ta đang bị kiệt sức với số lượng bệnh nhân dường như vô tận đổ tới các bệnh viện để được chăm sóc và điều trị khẩn cấp”, Hội đồng Bác sĩ Philippines – tổ chức đại diện cho các nhóm này, viết trong lá thư gửi tới văn phòng tổng thống.

Người dân Philippines xếp hàng lên xe buýt để đi tới Quezon City hôm 21/7. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta đang thua trận trước Covid-19”, lá thư cho biết.

Văn phòng tổng thống cho biết sẽ ghi nhận ý kiến từ các bên liên quan trong những cuộc họp sắp tới của nhóm công tác đặc biệt chống Covid-19, nhưng thừa nhận rằng việc cách ly cộng đồng thôi là không đủ.

“Văn phòng hiểu được sự khó khăn của việc cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng và sức khỏe của nền kinh tế đất nước”, ông Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống, cho biết.

Từ giữa tháng 3, ông Duterte ban hành một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và kéo dài nhất trên thế giới ở khu vực đô thị Manila cũng như các tỉnh khác của Philippines để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Nhằm khôi phục lại các hoạt động kinh tế, lệnh phong tỏa được nới lỏng vào tháng 6, cho phép người dân đi lại thoải mái hơn và mở cửa lại một số ngành nghề kinh doanh.

Tuy nhiên kể từ đó, số ca nhiễm Covid-19 ở Philippines đã tăng gấp 5 lần lên 93.354 trường hợp, trong khi số người tử vong cũng tăng gấp đôi lên 2.023 ca.

Các nhân viên y tế, bao gồm cả chuyên gia trong ngành vi trùng học, bệnh truyền nhiễm và y tế công cộng, cũng như các bác sĩ nhi khoa và y tá, đã kêu gọi chính phủ tái áp đặt lệnh phong tỏa chặt chẽ ở khu vực thủ đô và các tỉnh phía nam Manila trong 2 tuần cho đến giữa tháng 8.

Khu vực đô thị Manila và các tỉnh lân cận chiếm hai phần ba các hoạt động kinh tế của Philippines, một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở châu Á trước đại dịch.

Sơn Trần