Éo le đời NS già Mạc Can, lầm lũi sống trong cái nghèo, vợ con xa cách: Mong 1 lần bà ấy gọi tôi là chồng

Éo le đời NS già Mạc Can, lầm lũi sống trong cái nghèo, vợ con xa cách: Mong 1 lần bà ấy gọi tôi là chồng

Bước sang tuổi 75 NS già Mạc Can vẫn sống trong cảnh côi cút, lẻ loi. Mong ước lớn nhất của ông là có sức khỏe để tiếp tục với những đam mê của mình.

Ở cái tuổi mà nhẽ ra có cháu con quây quần, ríu rít trò chuyện những câu chuyện gia đình, hạnh phúc thì NS già Mạc Can lại cô đơn trong chính tuổi già của mình. Thế giới của ông chỉ vỏn vẹn trong căn phòng nhỏ 15m2, nơi chứa đựng tất cả những “người bạn” đã đồng hành cùng cuộc đời nghệ sĩ của ông.

Không vợ, không con, không bạn bè, người thân, cuộc đời của người nghệ sĩ từng mang lại biết bao tiếng cười, niềm vui cho khán giả nhưng lại không thể mang cho mình một thứ niềm vui nho nhỏ – hạnh phúc tuổi già.

lyeyXIbhXdIuMCQP2uicjVyBf5rVfsn1Sb66m4WGYqcvgjLXXY08_QQ9F0AZsKQ682hN41JsPRYao-FzZkh4gTiwesyR
Người NS một thời sôi nổi trên sân khấu (Ảnh: Zing)

Cô đơn vậy thôi nhưng ông vẫn hoạt động nghệ thuật, đúng với đam mê của mình. Ông vẫn nhận những vai phụ có ít thoại trong phim truyền hình hay đi diễn ảo thuật cho trẻ con xem. Sau mỗi ngày làm việc ông trở về căn phòng nhỏ, ngồi lại trước chiếc máy tính cũ mèn đã theo ông được 10 năm, để tiếp tục viết sách, viết tiểu thuyết.

ttPJZ41-HE0sTSXgt33FxCwSFrM2-bKSNgbSokQzRpWXOu3UkrwDv8rWTqZSa6uyuBfxW6WzhvHdCS0Wl4W4AImZcX1jRk4 Nụ cười rạng rỡ của người nghệ sĩ già (Ảnh: Zing)

Cuộc sống của ông cứ diễn ra như vậy, giản dị đến nghèo nàn, bữa cơm chỉ bát cháo trắng, quả trứng ốp la hay cơm kèm với nồi cá kho mặn để mấy ngày liền. Nhiều người hàng xóm thấy ông khổ quá nấu cơm ngon canh ngọt cho ông ăn nhưng ông đều từ chối, ông vẫn bảo:“Tuổi này rồi, ăn chi lắm cho tốn tiền. Ăn sao cũng được, miễn để sống thôi, không quan trọng. Tiền còn lại để cho bồ”, ông hài hước khi nói về sự nghèo đói nhưng đầy lạc quan của mình.
Ông rất hài hước, vui vẻ khi nhắc về công việc của mình nhưng hiếm khi,thậm chí ông không chia sẻ với ai về gia đình, về những người thân của mình.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, sau cuộc tình dang dở cùng một người phụ nữ Nhật, ông có một cô con gái. Thế nhưng éo le thay, người phụ nữ này lại không chấp nhận mối quan hệ của hai người mà chỉ muốn ông là bố của con gái:“Ông là cha của con tôi nhưng ông không phải là chồng tôi”, vì bà vì không muốn lập gia đình. Đây cũng là nỗi trăn trở, day dứt theo ông suốt cuộc đời, ông từng có mong ước nhỏ nhoi một lần trong đời bà gọi ông một tiếng chồng. Nhưng không, có lẽ ước muốn tưởng chừng giản đơn đó sẽ không bao giờ thành hiện thực.

r9ohyWZnwXjIEql5hZKFJa4fAtAsMgFThu5TnGZhMxEVElIuzAPxKdXVOGlIgpb29fTTRHKpQjKyazp_ERVFyq0W9PlCFQ
Căn nhà 15m2 chứa cá “thế giới” của Mạc Can (Ảnh: Zing)

JdcT0Q2Rc-Mdl-hf3d_1xcYy8TN9dFmk9CCRAb02iRT6cNPNdQBMNs8l1DgUORzjBHu6Ze33A19AgPiuZri1LHN89jwVypw
Ông làm bạn với những điều xưa cũ (Ảnh: Zing)

Ông từng sang Mỹ đoàn tụ với vợ con, nhưng bất đồng ngôn ngữ, quan điểm ông nhanh chóng trở về quê và cũng không bao giờ gặp lại được hai người phụ nữ của đời mình nữa.

s9epPAH6wTyoxP6E5OA1ujbHnVFBKv5AYPc9becGpqAxGAoIW3onIm_nWMOZaRN6ts9CLjsXKTNOfKd71F_oNmMwbV1gNg
Chiếc máy tính cũ là “cần câu cơm” của ông (Ảnh: Zing)

Người ta từng đồn rằng Mạc Can giàu lấm mới có tiền sang Mỹ ở, nhưng không, khi trở lại Việt Nam, ông phải dùng chính số tiền bán cuốn tiểu thuyết: “Tấm ván phóng dao” để có đủ tiền mua vé: “Tôi xin phép người ta cho đứng bán sách “Tấm ván phóng dao”. Người ta đi qua nhìn thấy ghé lại hỏi. Có người trả 100 đô, 80 đô, dù giá bìa có 25 đô, không mua cũng cho tiền nữa.Tôi gom tiền đó lại mua vé máy bay về Sài Gòn luôn!”, nghệ sĩ Mạc Can trải lòng.
Người nghệ sĩ dành cả đời người để đem lại niềm vui tiếng cười cho người khác nhưng bản thân lại côi cút, nghèo khó, bệnh tật. Những ước mơ tưởng chừng như là điều hiển nhiên ai cũng có thể làm được thì với ông lại ở ngoài tầm tay.

Loading...