Giữa cơn bão Corona, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay”

Giữa cơn bão Corona, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra sáng 14-2 ở Hà Nội.

Trước thông tin học sinh TPHCM sẽ đến trường vào ngày 17/2, các diễn đàn phụ huynh đã xôn xao khắp nơi. Một số phụ huynh kiên quyết “thà để con lưu ban một năm chứ không để con đến trường giữa đợt dịch virus corona (Covid-19)”.

Trước tình hình nhiều phụ huynh phản đối việc cho học sinh học lại, mới đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ:

“Ngày 11-2, tôi đã yêu cầu Bộ GD-ĐT khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại. Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại.

Trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm. Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay.

Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên những điều đó không thể so được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân.

Những việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài yếu tố chuyên môn phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân. Vì thế, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng”.

Nhiều bạn đọc đề xuất Bộ GD-ĐT hãy “quy đổi” thời gian nghỉ hè vào đợt dịch này, để học sinh được yên tâm nghỉ học và bảo toàn sức khỏe.

Một phụ huynh học sinh bình luận: “Tôi rất rất không an tâm khi các cháu nhỏ chưa tự chăm sóc tốt cho bản thân trong điều kiện không có dịch chứ đừng nói đến dịch corona”.

“Việc học là cả đời, sức khỏe mới là ưu tiên hàng đầu”.

Giữa những tiếng “kêu trời” vì sắp phải bất đắc dĩ đưa con đến trường, nhiều phụ huynh quyết định bỏ qua lịch học do cơ quan chức năng ấn định. Họ tự đưa ra giải pháp cho mình.

“Tôi cũng đồng quan điểm, không nên cho các bé đi học khi chưa có một thông tin nào chắc chắn về việc kiểm soát được dịch bệnh”.

“Tôi đồng ý nên cho mầm non với tiểu học nghỉ hết dịch mới đi học lại vì mấy bé còn quá nhỏ để tự bảo vệ mình, vô trường bé không thể tự vệ sinh cho mình được thì làm sao phòng dịch”.

“Tôi vẫn sẽ xin nhà trường cho con tôi nghỉ học đến khi bệnh dịch được dập thì thôi, không thể đánh đổi sức khỏe của con cái với bất kỳ thứ gì cả” – một bạn đọc tên Thọ chia sẻ.

Còn bạn đọc Thúy An viết: “Nếu dịch bệnh chưa ổn định, tôi thà cho con mình lưu ban một năm”.

Nhiều phụ huynh đề nghị Bộ GD&ĐT nên cân nhắc kỹ lưỡng trước tình hình dịch bệnh hoành hành, lấy sức khỏe con em ưu tiên hàng đầu.

Nguồn: https://tuoitre.vn/neu-chua-lam-duoc-cho-phu-huynh-an-tam-thi-chua-nen-cho-di-hoc-20200214092236009.htm

Loading...