Ngày 21/2: Bộ GD&ĐT xem xét phương án cho học sinh trở lại trường học vào đầu tháng 3

Ngày 21/2: Bộ GD&ĐT xem xét phương án cho học sinh trở lại trường học vào đầu tháng 3

Nếu để học sinh nghỉ quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình giảng dạy, bên cạnh đó hiện tại Việt Nam đang thực hiện rất tốt việc ngăn ngừa và điều trị hiệu quả dịch bệnh nên xem xét việc cho các con quay lại trường vào ngày 2/3 sắp tới.

Vào sáng nay ngày 21/2, tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đánh giá việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Nếu để tình hình nghỉ học kéo dài thì sẽ rất khó khăn trong việc thực hiện chương trình GD-ĐT. Vậy nên, Bộ GD-ĐT đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại trường học vào ngày 2/3 tới.

Theo nhiều chuyên gia, việc cho nghỉ học được căn cứ dựa vào diễn biến tình hình dịch bệnh; Công tác sàng lọc, ngăn ngừa, kiểm soát các trường hợp nghi ngờ để tổ chức cách ly y tế khoanh vùng dập dịch; Khả năng tổ chức điều trị; Đồng thời cũng cần tham khảo kinh nghiệm của các nước có hoàn cảnh tương tự.

HM0HXkWriaRbm4Gh-x21zfEE_RbJqW0oqunnXM-vzD23Ui1egkBkUd-F6xS6087c7jGb12cCQr5g_XOsjYwv7AlBU77ChA
Bộ GD&ĐT xem xét phương án cho học sinh quay lại trường vào ngày 2/3 – Ảnh: VOV

Trên cơ sở xem xét phân tích điều kiện thực tiễn công tác phòng chống dịch, các điều kiện về y tế và kinh nghiệm các nước, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đồng tình với đề xuất cho HS đi học trở lại vào đầu tháng 3.

Theo nhận định của PGS – TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dù sắp tới (trong tháng 3) có thể xuất hiện ca bệnh mới, nhưng thời tiết đang dần ấm lên, độc lực của virus đã giảm…

Với sự phát triển của các kỹ thuật điều trị, thuốc chữa bệnh và với năng lực, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, chúng ta hoàn có thể nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, điều trị hiệu quả và khống chế được dịch bệnh, bảo đảm môi trường dịch tễ an toàn cho các hoạt động kinh tế, xã hội.

DrwcPk34KIgIN8zgWE4YjuGDCkUm5eotaj_qYNSeqrh11gKHMO3E6qzPqLfA0dfpaCT2vWlyuvzgWbd_hBeEAkCzgiJnNBU
Việt Nam hiện tại đang ứng phó rất tốt với dịch bệnh – Ảnh: Internet

Tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, tại nhiều nước có ca nhiễm Covid-19 (Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…) HS, sinh viên vẫn đi học bình thường. Trong trường, người học, người dạy cũng không phải đeo khẩu trang.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, các cơ sở GD-ĐT đều triển khai các giải pháp tiêu trùng khử độc trường học; Rà soát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ; Khuyến cáo giáo viên, HS rửa tay bằng xà phòng, cũng như hạn chế một số hoạt động ngoại khoá, tập trung đông người.

“WHO và một số tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn cũng đã khuyến nghị, với tình hình dịch bệnh hiện tại, đã đến lúc Việt Nam xem xét thời điểm cho HS, sinh viên đi học trở lại” – Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng cho hay.

HsmEAQ0TnVuCGr6UY0oQBKAsFab9dqjwkfuYUfmSEdtNBdq5V9rHG26DPNoH_gW0h9eQkQX_-ekMGFpj4ylwoL2EG-qjVZI
Nếu cho học sinh nghỉ quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chương trình GD-DT – Ảnh: VTCNews

Đáng chú ý, về thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học lại, hiện các địa phương đang có ý kiến khác nhau. Căn cứ tình hình thực tế đa số các tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư muốn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3.

Riêng TP.HCM có văn bản chính thức đề nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, cuộc họp sáng nay vẫn chưa kết luận vấn đề này. Dự kiến ngày mai (22/2), Chính phủ sẽ có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo TP.HCM để bàn và trả lời chính thức về đề xuất của UBND thành phố về việc cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học hết tháng 3.
———–
Tổng hợp: Thanh niên, BVPL

Loading...