Nhiều người bị ung thư lưỡi vẫn cứ tưởng nhiệt miệng: Nhận biết chỉ từ vết loét để đi khám sớm

Nhiều người bị ung thư lưỡi vẫn cứ tưởng nhiệt miệng: Nhận biết chỉ từ vết loét để đi khám sớm

Chị đồng nghiệp mình cả mấy tháng nay cứ hay bị nhiệt liên tục. Cứ nghĩ là tại mình ăn đồ nóng, cay với ăn linh tinh nên bị nhiệt. Bổi vậy chị ý cũng không có đi khám bệnh gì cả, chỉ mua thuốc nhiệt về bôi với uống. Thời gian đầu, vết nhiệt miệng nó cũng có lặn đi nhưng sau đó thì nó không những không lặn mà còn loét ra, miệng xuất hiện nhiều vết loét hơn. Thậm chí, thỉnh thoảng miệng còn có mùi khó chịu nữa cơ.

Thấy tình hình có vẻ nặng, bà ý mới đến viện khám xem sao thì bác sĩ bảo bị ung thư lưỡi rồi. Bác sĩ bảo bệnh có thể chữa nhưng vì bà ý phát hiện khi tới giai đoạn muộn rồi nên việc chữa trị cũng rất khó khăn, giảm thời gian sống ý. Bởi vậy các mẹ ạ, nhiều khi nhiệt miệng nó là lý do cảnh báo bệnh tật đấy, mình đừng chủ quan. Với lại dù cùng là vết loét nhưng nhiệt miệng với ung thư lưỡi lại là hai căn bệnh khác nhau nên nếu để ý mình hoàn toàn có thể nhận ra được đấy nhé.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhiệt miệng và ung thư lưỡi khác nhau như thế nào?

Dù có triệu chứng tương tự nhưng ung thư lưỡi và nhiệt miệng là hai bệnh khác nhau. Cách phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng như sau:

– Nhiệt miệng:

+ Nhiệt miệng hình thành do bị viêm nhiễm khoang miệng nên có biểu hiện sưng đau, có vết loét trong khoang miệng khiến việc nhai, nuốt của bệnh nhân gặp khó khăn.

+ Các vết loét thường xuất hiện ở lưỡi, má trong, lợi và một số vị trí khác.

+ Màu sắc của vết loét do nhiệt miệng thường là màu trắng sữa. Khi xuất hiện, nó khiến vùng xung quanh bị sưng đau, thậm chí là nổi hạch ở vùng quai hàm và má.

+ Bệnh nhiệt miệng sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày, cảm giác sưng đau của vết loét cũng giảm dần theo thời gian. Vùng niêm mạc có vết loét nhiệt miệng sau đó sẽ lành lại như ban đầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

– Ung thư lưỡi:

+ Vết loét của bệnh ung thư lưỡi thường chỉ có ở lưỡi.

+ Vết loét có màu trắng đục, bên trên thường có lớp màng mỏng. Đồng thời, bệnh nhân sẽ bị sút cân, mệt mỏi, không muốn ăn, lưỡi bị chảy máu, lưỡi có cục u…

+ Vết loét rất lâu khỏi, thậm chí đã dùng tới kháng sinh rồi nó vẫn không hết, thậm chí có trường hợp còn bị u cứng ở đầu hoặc hai bên lưỡi.

+ Các vết loét của ung thư lưỡi ban đầu thường không gây đau đớn như là nhiệt miệng. Bệnh nhân thường có cảm giác như lưỡi bị thứ gì đó cắm vào, rất khó chịu. Tuy nhiên, theo thời gian, vết loét rộng ra thì cơn đau cũng xuất hiện. Miệng của bệnh nhân sẽ xuất hiện mùi hôi thối, nước bọt có lẫn máu.

+ Vết loét của bệnh ung thư lưỡi thường có diện tích lớn, có mủ máu, hình dạng nham nhở và dễ bị chảy máu khi va chạm.

Cách phòng bệnh ung thư lưỡi

+ Vệ sinh răng miệng thường xuyên, kĩ càng.

+ Không ăn thực phẩm cay nóng, tránh xa rượu bia, chất kích thích.

+ Bổ sung thực phẩ giàu vitamin C.

+ Ăn nhiều thực phẩm có khả năng phòng ung thư như: tỏi, hành, củ cải trắng, hành tây, cà rốt, súp lơ…

+ Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng.

+ Khi thấy miệng có bất kì dấu hiệu gì khác thường cần tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguồn: Tổng hợp

Loading...