Phổi của bệnh nhân không qua khỏi do virus Corona có tổn thương tương tự như 2 loại virus Corona khác là SARS Và MERS

Phổi của bệnh nhân không qua khỏi do virus Corona có tổn thương tương tự như 2 loại virus Corona khác là SARS Và MERS

Giữa bối cảnh chưa có thuốc đặc trị và vaccine cho COVID-19, những thông tin từ bệnh nhân không qua khỏi mang lại những dữ liệu quan trọng cho việc điều trị và ngăn ngừa dịch bệnh.

Nhóm bác sĩ tại Trung tâm Y tế thứ 5 của Bệnh viện Đa khoa PLA Bắc Kinh (Trung Quốc) đang nghiên cứu một ca không qua khỏi vì Covid-19. Bệnh nhân 50 tuổi ra đi tại Trung Quốc vào ngày 27/1 vì virus corona sau 2 tuần điều trị, theo Bloomberg đưa tin.

Sau khi khám nghiệm, các bác sĩ cho biết phổi của bệnh nhân này có những tổn thương tương tự như hai loại virus corona khác – SARS và MERS – gây ra.

Được biết, bệnh nhân đã “ra đi” vào ngày 27/1 sau khi căn bệnh kéo dài 2 tuần khiến người này càng ngày càng khó thở. Phế nang (cơ quan giúp đưa oxy vào máu và loại bỏ carbon dioxide) trong phổi bệnh nhân này bị tổn hại nặng nề và việc đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim.

Hình ảnh các tổn thương trong phổi của bệnh nhân nhiễm virus COVID-19. Ảnh: Lancet

Các xét nghiệm máu cho thấy một loại tế bào chịu trách nhiệm chống lại nhiễm trùng đã hoạt động quá mức và gây ra tổn hại lớn cho hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Theo nghiên cứu của The Lancet, các triệu chứng bệnh lý của Covid-19 rất nhiều điểm tương đồng với SARS và MERS. Ngoài ra, mẫu sinh thiết gan của bệnh nhân cho thấy ông bị gan nhiễm mỡ độ trung bình.

Hình ảnh vi tính về SARS-CoV-2 – Ảnh: REUTERS

Hình ảnh X-quang của bệnh nhân cho thấy phổi bị tổn thương nhanh và có một số điểm khác biệt giữa hai bên phổi. Ngoài ra, các thay đổi mô học trong tim khiến các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết bộ phận này bị virus corona tàn phá.

Virus corona chủng mới – hay COVID-19 – đã lây nhiễm hơn 70.000 người và làm hơn 1.800 người không qua khỏi. Con số này lớn hơn rất nhiều so với các đợt dịch bệnh trước đó là SARS và MERS.

Nghiên cứu trường hợp của bệnh nhân Trung Quốc đã cung cấp góc nhìn sâu sắc hơn về tác hại của virus corona với người nhiễm. Các phân tích như trên thực hiện khá khó khăn bởi dữ liệu khám nghiệm hoặc sinh thiết hầu như không có sẵn hoặc không được phép thâm nhập.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng kết quả khám nghiệm có thể hữu ích cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Hiện tại chưa có loại thuốc nào chứng tỏ có tác dụng rõ rệt trong việc chống lại virus corona chủng mới.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được cấp một số các loại thuốc để giảm nhẹ tình trạng viêm phổi và “khó thở nghiêm trọng”. Mặc dù bệnh nhân hạ sốt sau khi dùng thuốc nhưng ngày càng khó thở hơn và mức oxy trong máu giảm mạnh trong những ngày cuối đời.

“Bệnh nhân ngay lập tức được thông khí xâm lấn, ép tim ngoài lồng ngực và tiêm adrenaline. Tuy nhiên, bệnh nhân không qua khỏi và ra đi mãi mãi vào 18h31 (giờ Trung Quốc),” các bác sĩ điều trị cho hay.

Nguồn https://www.8saigon.com/phoi-cua-benh-nhan-khong-qua-khoi-do-virus-corona-co-ton-thuong-tuong-tu-nhu-2-loai-virus-corona-khac-la-sars-va-mers-16924.html

 

Loading...