Tan nát quốc lộ 27 đoạn qua Lâm Đồng

Tan nát quốc lộ 27 đoạn qua Lâm Đồng

Quốc lộ 27 – tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng hóa từ Lâm Đồng đi các tỉnh Tây Nguyên đang bị xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Những ngày đầu tháng 12, PV có mặt tại xã Phi Liêng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng), nơi có Quốc lộ 27 đi qua. Thời điểm cuối năm cũng là lúc các xe tải chở cà phê, nông sản chạy tấp nập trên đường. Vì đường đã xuống cấp nên bụi bay mù mịt, ai đi trên đường cũng bị phủ ngay một lớp bụi dày trên áo.

Một đoạn đường bị hư hỏng, đá nổi lên mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Được biết, Quốc lộ 27 có tổng chiều dài 290km. Đoạn qua tỉnh Lâm Đồng từ Cầu Krông K’Nô (giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng) đến xã Bình Thạnh (Đức Trọng, Lâm Đồng) đang xuống cấp trầm trọng. Theo ghi nhận của PV, đoạn đường này chi chít ổ voi, ổ gà, có những hố sâu từ 10 – 20cm gây mất an toàn giao thông.

Những hố sâu tạo thành nhiều cái bẫy giữa quốc lộ.

Anh Tuấn Khương (ngụ xã Phi Liêng) cho biết: “Hàng ngày, tôi thường đi qua đoạn đường này, ổ gà và ổ voi trên đường rất nhiều khiến việc vận chuyển nông sản của chúng tôi rất khó khăn. Buổi tối nhiều người đi lạ đường không biết đã xảy ra tai nạn do lao vào những hố sâu bên đường. Đặc biệt mùa mưa, nước đầy trong ổ voi tạo thành những cái bẫy rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông”.

Người đi trên đường phải lạng sang hẳn phần bên trái do gặp ổ gà.

Anh Khương cũng cho hay, vào năm 2017 đoạn đường qua xã Phi Liêng đã được sửa chữa, nâng cấp, nhưng đến nay đã bị hư hỏng, bong tróc từng mảng lớn, đường mương dẫn nước bên đường cũng bị đổ sập, sụt lún.

Đoạn đường nguy hiểm nhất là đoạn qua đèo Phú Sơn (huyện Lâm Hà) với chiều dài khoảng 7km. Tại con đèo này những ổ voi nằm ngay sát mép núi, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.

Anh Nguyễn Bảo Nguyên (trị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) thường xuyên lái xe tải qua đèo Phú Sơn cho hay: “Đoạn đường này rất xấu và nguy hiểm, tình trạng này đã rất lâu rồi mà không thấy cơ quan chức năng sửa chữa. Tôi đi từ nhà tới cầu Krông K’Nô khoảng 100km mà phải “bò” mất 4 tiếng đồng hồ. Nếu đường tốt thì chỉ mất khoảng hai tiếng rưỡi”.

Người đi đường liên tục gặp các ổ gà, ổ voi trên tuyến đường

Không chỉ riêng anh Nguyên, nhiều lái xe đường dài từ Lâm Đồng đi các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai cũng rất “ớn” khi đi qua tuyến đường này.

Làm việc với PV Dân Việt, ông Lê Quang Nhân – Phó phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT Lâm Đồng, cho biết Quốc lộ 27 được Tổng cục Đường bộ ủy quyền cho Sở GTVT Lâm Đồng quản lý từ km83 đến km174 (đoạn từ cầu Krông K’Nô, huyện Đam Rông đến ngã ba Liên Khương, huyện Đức Trọng)

“Tuyến đường này trước đây được đầu tư xây dựng từng đoạn và đưa vào sử dụng từ năm 1998. Tuy nhiên do không được đầu tư đồng bộ nên kết cấu nền, móng, mặt đường có nhiều loại khác nhau, chất lượng và tình trạng hư hỏng xuống cấp cũng khác nhau”, ông Nhân cho biết.

Đường mương dẫn nước cũng bị hư hỏng, đá bị đổ sập do các ô tô tải di chuyển liên tục.

Từ ngày 28.10.2010, Bộ GTVT đã có quyết định đầu tư cải tạo, nâng cấp quốc lộ 27 đoạn km83 – km174, nhưng do chưa có nguồn vốn nên chưa thể khởi công.

Cũng theo ông Nhân, năm 2017 đoạn qua xã Phi Liêng (huyện Đam Rông) được sửa chữa nhưng chỉ láng nhựa, vào mùa mưa dễ bị bong tróc, hư hỏng. Hiện tại đang sửa chữa đoạn qua đèo Phú Sơn, nhưng cũng chỉ dặm vá các điểm bong tróc, ổ gà, ổ voi và sửa chữa mương thoát nước. Để đảm bảo giao thông thuận tiện và an toàn, cơ quan chức năng cần có dự án nâng cấp, làm mới do tuyến đường đã có tuổi thọ lâu đời và chất lượng thấp.