Tàu ᴄẩᴜ lớn nhất TQ Lam Kìɴʜ di chuyển vào ᴠùɴg biển VN, chuẩn bị đặt giàn kʜᴏᴀɴ?

Tàu ᴄẩᴜ lớn nhất TQ Lam Kìɴʜ di chuyển vào ᴠùɴg biển VN, chuẩn bị đặt giàn kʜᴏᴀɴ?

Tàu cẩu lớn nhất thế giới của Trung Quốc, tàu Lam Kình, đang di chuyển trong khu vực đ.ặc quyền kinh tế của Việt Nam, các nguồn tin về Biển Đông trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu cho biết hôm 3/9. Thông tin này cũng được một chuyên gia xa’c nhận và đồng thời cho biết thêm rằng lực lượng c.ả.nh s.a’t biển của Việt Nam đang tích cực theo dõi s.a’t đ.ộng tha’i của con tàu này.

Theo tr.a.ng South China News và IndoPacific_SCS_Info, tàu Lam Kình của Tập đoàn Dầu kh.í Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã xuâ’t hiện trong vùng biển của Việt Nam hôm 3/9. Nguồn tin dự đoán rằng có th.ể Bắc Kinh đang chuẩn bị đưa một giàn khoan đến hoạt đ.ộng trong vùng biển của Việt Nam.

Nhà ba’o Duan Dang trích dẫn dữ liệu từ Marine Traffic cho biết thêm rằng tọa độ của Lam Kình là 14°56’6.00″N/109°23’42.00″E ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi vào lúc 9 giờ 42 phút cùng ngày, chỉ ca’ch đường cơ sở của Việt Nam chưa tới 11 hải lý và cách đ.ảo Lý Sơn khoảng 30 hải lý về phía nam, ngh.ĩ.a là trong lãnh hải của Việt Nam, cũng là nơi có dự á.n Cá Voi Xanh mà Việt Nam đang h.ợp ta’c với tập đoàn dầu kh.í Mỹ Exxon Mobil để kh.ai thác.

Xa’c nhận th.ô.ng tin về sự xuâ’t hiện của tàu cẩu Trung Quốc trong khu vực, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cư’u an ninh và chính trị khu vực của Viện Nghiên cư’u Đông Nam Á ISEAS có trụ sở ở Singapore, nói th.ê.m rằng vị trí di chuyển của tàu Lam Kình là trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ), chứ không phải bên trong lãnh hải (trong vòng 12 hải lý).

Theo ông, với tình tr.ạ.ng “đi qua v.ô h.ại” của tàu Lam Kình trong khu vực EEZ, thì Việt Nam chưa th.ể ph.ả.n ứ.ng gì vì đây là một hoạt đ.ộng hợp pha’p theo luật quốc tế.

“Đi kèm theo nó là mấy tàu vận tải khác, nhưng người ta thấy các tàu vận tải đó không có các kh.u.ng nhà giàn hay khung giàn khoan c.ố định nào. Và kèm theo nó còn có h.à.ng chục tàu c.ả.nh s.a’t biển Trung Quốc đi h.ộ tô’ng. Cả.nh s.a’t biển của Việt Nam cũng đi theo và không làm gì được người ta cả vì người ta đã làm gì đâu”, TS. Hà Hoàng Hợp nói.

Mặc dù đưa ra gi.ả thuyê’t về khả năng thời tiê’t xâ’u vào đêm 3/9 và sáng 4/9 khiến tàu Lam Kình có th.ể phải di chuyển xuống khu vực bên dưới, đ.ối chiếu với đất liền là khoảng Phú Yên, Khánh Hòa, nhưng TS. Hà Hoàng Hợp không loại tr.ừ khả năng Trung Quốc có th.ể từ một mũi khác ke’o giàn khoan vào hoạt động trong vùng biển của Việt Nam và lúc đó sẽ “rất to chuyện”.

“Nếu Mỹ, Nga, Ấn Độ c.ả.m thấy bị đ.e d.ọ.a, bị ng.ă.n c.ả.n h.o.ạt động kinh tế bình thường và hợp pha’p của họ trong vùng biển đ.ặc quyền kinh tế Việt Nam thì ph.ả.n ứ.ng của họ có th.ể là ph.ả.n ứ.ng quân sự”, TS. Hà Hoàng Hợp dự ba’o.

Đang th.a.m dự một hội nghị an ninh ở Singapore với sự có mặt của các nước Trung Quốc, Nhật, Australia, Ấn Độ…, TS. Hà Hoàng Hợp cho biết các bên đang rất q.uan ng.ại về t.ì.nh h.ì.nh ở Biển Đông, với c.ả.nh ba’o rằng “không còn ranh giới nào giữa hòa bình và chiê’n tr.a.nh trên biển nữa” trước những h.à.nh vi h.u.ng h.ă.ng và khó lường trước của Trung Quốc.

Theo TS. Hà Hoàng Hợp, hiện Việt Nam và các quốc gia liên quan đã “chuẩn bị sẵn sàng” cho tình huống xâ’u nhất, tức là khả năng x.ả.y ra đ.ối đầu quân sự.

Trước đó một ngày, người pha’t ngôn Bộ Ngoại gi.a.o Việt Nam Lê Thị Thu Hằng kêu gọi các nước giúp giảm c.ă.ng th.ẳ.ng ở Biển Đông do “những diễn tiến ngh.i.ê.m tr.ọ.ng” gần đây g.ây ra.

“Biển Đông có ý nghĩa q.u.an tr.ọ.ng đ.ối với các nước trong và ngoài khu vực trên bình diện kinh tế, an ni nh, an toàn, t.ự do h.à.ng không và h.à.ng hải”, bà Hằng nói trong một email gửi cho h.ãng tin Bloomberg hôm 2/9. “Việt Nam hoan ngh.ênh và sẵn sàng hợp tác với các nước khác và cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực”.

Pha’t biểu của người đại diện Bộ Ngoại gi.a.o được đưa ra sau khi 3 quốc gia Anh, Pháp, Đức đưa ra t.u.yên b.ố chung vào ngày 29/8, nêu lên q.u.an ng.ại về những c.ă.ng th.ẳ.ng hiện nay ở Biển Đông và khả năng có th.ể dẫn tới bâ’t ổn về an ninh và ổn định của khu vực.

Trước đó, Hoa Kỳ, Liên m.i.nh châu Âu và Ấn Độ cũng lên tiếng về việc Trung Quốc đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào h.oạt đ.ộng trong khu vực đ.ặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời nhiều tháng qua, bâ’t chấp ph.ả.n đ.ối liên tục của Hà Nội và ch ỉ tri’ch từ phía Mỹ.

Tàu Lam Kình được tr.a.ng bị một cần c.ẩ.u kh.ổng lồ có khả năng nâng 7.500 tấn. Bản th.â.n chiếc cần c.ẩ.u này nặng 4.000 tấn và có mo’c phụ nặng 1.600 tấn, có khả năng nâng và h.ạ các thiết bị đ.ặc b.iệt nặng như các giàn khoan dầu. Cho đến nay, Lam Kình vẫn được xem là tàu cẩu lớn nhất trên thế giới.

Nguồn http://tin60s.site/tau-%e1%b4%84a%e1%b4%9c-lon-nhat-tq-lam-ki%c9%b4%ca%9c-di-chuyen-vao-%e1%b4%a0u%c9%b4g-bien-vn-chuan-bi-dat-gian-k%ca%9c%e1%b4%8f%e1%b4%80%c9%b4/?fbclid=IwAR3CkCUADjqBm8QYWb1dgJFid-RbLU4VJjV0uARwBYe2hz6QrMuiRihvMms

Loading...