Thêm 1 bác sĩ ghép thận nổi tiếng của TQ vừa qua đời chỉ sau 1 tháng phát hiện nhiễm virus

Thêm 1 bác sĩ ghép thận nổi tiếng của TQ vừa qua đời chỉ sau 1 tháng phát hiện nhiễm virus

Bác sĩ Lin Zhengbin, chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực ghép thận tại Trung Quốc, vừa qua đời ở tuổi 62 tại thành phố Vũ Hán sau chưa đầy 1 tháng nhiễm Covid-19 chủng mới. Sau bác sĩ Lý Văn Lượng thì sự “ra đi” của vị bác sĩ tài đức này đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho Trung Quốc nói riêng và người dân cả thế giới nói chung. Dịch bệnh ơi, đến bao giờ mới bị chặn đứng để không còn là mối đe dọa cho con người nữa đây!!!

Truyền thông Trung Quốc ngày 11-2 đưa tin bác sĩ Lin Zhengbin, giáo sư tại bệnh viện Tongji (Vũ Hán) với 30 năm kinh nghiệm trong cấy ghép thận, đã qua đời vì Covid-19 hồi đầu tuần.

Đồng nghiệp và bạn bè cho biết bác sĩ Lin là một người hòa nhã, hiền lành và ít nói.

“Chúng tôi là bạn thân đã nhiều năm. Ông ấy có sức khỏe tốt và không mắc bệnh gì, do đó không ai nghĩ tình trạng của ông ấy sẽ xấu đi và trở nên nguy kịch nhanh đến vậy” – bác sĩ Song Jianxin, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Tongji, chia sẻ với tờ Health Times.

vYS9r80zajz8T-J_jpmv4bdjIgI0Vi2o4BXWsb0zuChx2JjZVT-jfGjkH-0G4OxHaq1JarjaTAzUuiLYtC5yYnF81GTlqw
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona đến phòng cách ly của một bệnh viện tại Vũ Hán – Ảnh: EPA

Bác sĩ Song cho biết bác sĩ Lin đã nhắn tin đề nghị ông giúp đỡ sau khi được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt nhưng lúc đó chuyên gia ghép thận 62 tuổi này đã quá yếu, không thể nói chuyện và cần đến máy trợ thở.

“Bác sĩ Lin qua đời chưa đầy một tháng sau khi xác nhận bị lây nhiễm virus corona” – ông Song nói.

Tờ Health Times dẫn lời một bác sĩ giấu tên nói rằng bác sĩ Lin có thể đã bị nhiễm bệnh trong đợt kiểm tra sức khỏe tại khu ngoại trú đông đúc của bệnh viện.

tv9Xa6mo2t2oCL3pmJiTODtpjsaM9eGzKxNR4SdBBJ3kJZkOHYJfmEwlrBna7r70xVHwM5VYKCjY_PQYSXZEcgod6Qei
Bác sĩ Lin Zhengbin, giáo sư ghép thận nổi tiếng của bệnh viện Tongji (Vũ Hán), vừa qua đời ngày 10-2 vì nhiễm virus corona chủng mới – Ảnh: People’s Daily

Lúc đó nhân viên chúng tôi đi kiểm tra sức khỏe theo từng tốp. Khu kiểm tra sức khỏe nằm trên tầng 3, cùng tầng với khoa nhi vốn rất đông người” – vị bác sĩ này cho biết.

Ttheo nguồn tin y tế từ báo South China Moring Post, có ít nhất 500 nhân viên y tế tuyến đầu tại Vũ Hán đã nhiễm bệnh và có ít nhất 3 y bác sĩ, bao gồm bác sĩ Lý Văn Lượng, đã chết vì dịch bệnh này. Trong đó, bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo về Covid-19

Trong số này, khoảng 100 người đang làm việc tại hai bệnh viện Xiehe và Renmin thuộc ĐH Y Vũ Hán. 50 người khác là nhân sự của bệnh viện Vũ Hán số 1 và bệnh viện Zhongnan.

AYkxYgWuM075X8ilh3fIrs9nUL8yBQ3wZcLNYnJwCLjLTq8i6EXvmXKKvjEo-_DhLwjV2eLs3Rxr_0w32DuE9aFk9Sd-V9I
Các nhân viên y tế Vũ Hán kiệt sức ngủ tại nơi làm việc (Ảnh chụp ngày 3-2). Ảnh: CCYV

Chuyên gia dịch tễ học Yu Changping tại bệnh viện Renmin nhận định việc thiếu thiết bị bảo hộ y tế, cường độ làm việc quá sức và tình trạng mù mờ về khả năng lây lan của virus COVID-19 nói chung là những nguyên nhân chính dẫn tới số lượng nhân viên y tế nhiễm bệnh bùng phát.

Đồng quan điểm, GS dịch tễ học Ian Lipkin thuộc ĐH Columbia (Mỹ) nhận định dù sử dụng thiết bị bảo hộ y tế thì nguy cơ lây nhiễm của các nhân viên y tế vẫn cao hơn bình thường.

Họ tiếp xúc rất gần với bệnh nhân, đôi khi sử dụng các thiết bị bảo hộ quá muộn hoặc vô tình phơi nhiễm. Hơn nữa, các nhân viên y tế còn có thể bị ức chế miễn dịch bởi họ đã cạn kiệt sức lực và tiếp xúc với lượng virus lớn hơn rất nhiều so với những người khác”, ông Lipkin nói.

Một bác sĩ giấu tên tiết lộ đội ngũ y tế Vũ Hán nhận được chỉ thị không được công bố toàn bộ số nhân sự đã bị nhiễm virus. Hiện chưa rõ đây là lệnh từ Bắc Kinh hay được cơ quan chức năng tỉnh Hồ Bắc ban hành. Truyền thông nước này lâu nay vẫn cho đăng tải các bản tin về y bác sĩ nhiễm bệnh nhưng không thường xuyên.

Trong khi đó, một bác sĩ tại bệnh viện lớn của Vũ Hán cho biết chia sẻ con số trên ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của y bác sĩ đang làm việc ở tâm dịch. Không ít người cảm thấy rất lo ngại khi xét nghiệm của các đồng nghiệp liên tục cho ra kết quả dương tính với COVID-19.

Đây là lý do chúng tôi rất mong được trợ giúp nhiều hơn về vật tư y tế, đặc biệt là quần áo bảo hộ. Chúng tôi đã chứng kiến quá nhiều đồng nghiệp nhiễm bệnh do thiếu thiết bị bảo hộ”, bác sĩ này cho biết.

South China Morning Post cũng nhận định con số 500 nhân viên y tế bị lây nhiễm virus COVID-19 đặt ra nhiều nghi vấn về môi trường làm việc và tình trạng an toàn sức khỏe đối với đội ngũ y bác sĩ đang hoạt động ở tuyến đầu chống dịch.

Một bác sĩ giấu tên khác cho biết tình trạng thiếu hụt nhân lực, vốn đang rất nghiêm trọng ở Vũ Hán, cũng sẽ càng nặng hơn nếu nhân viên y tế cứ tiếp tục nhiễm bệnh như vậy.

Giả sử 100 bác sĩ và y tá có thể điều trị cho 100 ca bình thường và 16 ca hồi sức tích cực. Nếu toàn bộ số bác sĩ, y tá này đều bị bệnh, không chỉ những nhân sự còn lại phải điều trị thêm 100 bệnh nhân mới mà họ còn lấy thêm 100 giường nữa. Bỗng chốc bệnh viện có thêm 200 ca cần phải chăm sóc. Đó cũng là lý do tại sao cứ phải gửi bác sĩ mới ra Vũ Hán vì số cũ ngã bệnh hết rồi“, chuyên gia này giải thích.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên khởi phát ở Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và ít nhất 27 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hôm 11/2, WHO công bố đặt tên mới cho dịch này là Covid-19 – thay thế cho các tên gọi cũ nhằm cung cấp một tên gọi chính xác, thống nhất và không gây kỳ thị.

Covid-19 được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, khó thở và ho. Bệnh diễn biến nặng có thể gây suy thận, viêm phổi dẫn đến tử vong. Tính đến ngày 12/2, số người chết tăng thêm 97 trường hợp, nâng tổng ca tử vong toàn cầu lên 1.114 và 45.153 ca nhiễm

Nguồn thông tin và ảnh từ: tuoitre.vn, plo.vn

Loading...