Trung Quốc lên án Đức dừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Trung Quốc lên án Đức dừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Hôm nay, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức đăng thông cáo trên trang web chính thức, nói: “Việc Đức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong đã vi phạm luật pháp quốc tế, các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Đại sứ quán cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối quyết định của Đức. Trung Quốc có quyền đáp trả mạnh hơn”.

Trước đó, vào hôm qua (31/7), Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm qua thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để phản đối luật an ninh mới tại đặc khu hành chính này. Hiệp ước dẫn độ giữa Đức và Hong Kong được ký ngày 26/5/2006, trong đó yêu cầu dẫn độ những người phạm tội giết người hoặc ngộ sát, cố ý gây thương tích, tấn công tình dục, ngược đãi trẻ em hoặc người mất năng lực tâm thần, bắt cóc, buôn bán ma túy và nhiều tội danh khác.

Luật an ninh Hong Kong được Trung Quốc ban hành kể từ ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Ít nhất 15 người Hong Kong được cho là đã bị bắt do vi phạm luật an ninh mới.

Nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đang bày tỏ quan ngại về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật an ninh mới nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển cho đặc khu, đồng thời cảnh báo các quốc gia không can thiệp vấn đề nội bộ.

Trước Đức, đã có Mỹ, Canada, Australia, Anh và New Zealand đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi Trung Quốc áp luật an ninh mới. Trung Quốc cũng chấm dứt hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Canada, Australia và Anh để đáp trả, tuyên bố các nước này đang chính trị hóa việc hợp tác tư pháp với Hong Kong và làm tổn hại nghiêm trọng nền móng hợp tác tư pháp.

Thanh Thư