Vụ Tuấn Khỉ Củ Chi: Có người bao che, giúp đối tượng ẩn trốn suốt 15 ngày ở nơi cách trường gà 10km

Vụ Tuấn Khỉ Củ Chi: Có người bao che, giúp đối tượng ẩn trốn suốt 15 ngày ở nơi cách trường gà 10km

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian lẩn trốn, có nhiều người giúp sức để Tuấn “khỉ” không bị phát hiện.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 13/2, cảnh sát xác định Tuấn “Khỉ” có mặt tại một căn nhà xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, nên triển khai lực lượng chốt chặn. Khu vực Tuấn “Khỉ” ẩn náu là nơi tiếp giáp với xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) và huyện Hóc Môn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định căn nhà mà Tuấn “Khỉ” đang trốn nằm trong một khu đất rộng nhiều ha, quanh đó có khá nhiều nhà dân sinh sống. Do vậy, việc ập vào được thực hiện khi đã sơ tán người dân ra khỏi khu vực.

Cảnh sát đặc nhiệm mặc áo giáp, mang theo đồ chuyên dụng hẹp mục tiêu. Một loạt tiếng động lớn sau đó vang lên. Tuấn “Khỉ” nhắm AKA xả hàng loạt vào lực lượng truy bắt. Ngay lập tức, các mũi đột kích tiến lên hạ đối tượng.

Hình ảnh Tuấn Khỉ nằm gục tại ngôi nhà.

Cư dân trên đường Đỗ Văn Dậy cho biết căn biệt thự bị bỏ hoang 7-8 năm nay. Từ lâu, họ không thấy người ra vào.

Hắn có nhiều bạn bè và vòng vòng 3-4 nhà bà con, người quen ở đây. Khi nhìn ảnh kẻ bị truy nã, tôi mới nhớ ra đã vài lần chạm mặt nó trước đó”, ông Sáu (58 tuổi), người sống cạnh cầu Xáng, cho hay.

Khi biết tin Tuấn “Khỉ” lẩn trốn tại nơi cách hiện trường vụ án chỉ khoảng 10 km, nhiều người tỏ ra bất ngờ với quyết định của kẻ này. Họ cho rằng Tuấn nắm rất rõ địa bàn và chọn nơi ít người nghĩ tới nhất.

Từ hồi nghe tin hắn trốn thoát đến giờ tôi lo. Đường cùng khó xử lắm. Sợ nó làm liều“, anh Lâm lo lắng nghĩ lại.

Như vậy, sau 15 ngày kể từ khi đối tương bỏ trốn, lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công An và Công An các địa phương đã quyết liệt ngày đêm tổ chức truy tìm Tuấn.

Về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Đối tượng Tuấn là người được đào tạo nghiệp vụ Công An nên có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với các Cơ quan pháp luật.

Mặt khác, đối tượng có quan hệ phức tạp nên có thể được nhiều các đối tượng xã hội trợ giúp trong thời gian bỏ trốn truy nã trước sự truy bắt quyết liệt của Cơ quan thực thi pháp luật, cũng như toàn xã hội.

Nếu chỉ một mình đối tượng Tuấn thì khó có thể trốn tránh trong suốt thời gian qua. Như vậy, có thể đã có nhiều đối tượng từng gặp gỡ Tuấn trong quá trình bỏ trốn, hoặc trợ giúp cho đối tượng về vật chất như tiền bạc, nơi trú ngụ trong hành trình bỏ trốn, trong đó không loại trừ có những người thân thích.

Theo quy định tại Điều 18 của Bộ luật Hình sự thì tội che giấu T.P là: Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết T.P được thực hiện đã che giấu người P.T, dấu vết, tang vật của T.P hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu trong những trường hợp mà bộ luật này quy định.

Người che giấu T.P là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người P.T không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 điều này, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của bộ luật này.

Theo quy định tại Điều 19 thì tội không tố giác T.P là: Người nào biết rõ T.P đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác T.P trong những trường hợp quy định tại Điều 389 của bộ luật này.

Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của bộ luật này.

“Chiểu theo quy của pháp luật, người nào có hành vi không tố giác hoặc che giấu đối tượng Tuấn chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm minh theo Điều 389, 390 BLHS 2015.

Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, không những đã tước đoạt đi tính mạng của 05 người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, chế độ quản lý V.Khí của nhà nước nên sẽ phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Do đó, chúng ta không vì bất cứ điều gì để biện minh bao che cho hành vi phạm tội của đối tượng. Đó không những là công lý mà còn là bổn phận, trách nhiệm của công dân đối với Nhà nước, cũng như xã hội”, luật sư Thơm bày tỏ quan điểm.

Loading...